Giới thiệu

Lời Ngỏ Đầu Xuân Mậu Tuất

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

 

Những trang lịch cuối cùng của năm 2017 đã hết! Một cảm giác mênh mang giữa đất trời thênh thang và lòng tự hỏi còn có bao nhiêu ngày tháng để mình thực hiện những ước mơ đẹp cho đời mình. Một năm Đinh Dậu 2017 tốt hay xấu, được hay mất cũng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, nhưng một điều chắc chắn là ai bằng lòng và chấp nhận những gì mình đang có hoặc chưa có thì cảm giác dễ chịu vui vẻ có nhiều hơn. Xin nguyện cho những người con Phật cũng như những người đang cùng chung sống trong xã hội hôm nay rũ bỏ toàn bộ những Được Mất Hơn Thua để nhìn thấy rõ hơn một mùa xuân thanh bình đầm ấm đang hiện về trong tâm của tất cả chúng ta. Khi lòng mình không quá vui vì những thành công mà tiếp tục đuổi theo những giấc mộng triền miên cùng tương lai chưa định được, khi lòng mình không còn buồn khổ lo âu với những điều bất như ý thì Tâm Xuân đã có mặt ở nơi đây rồi.

 

Dẫu biết rằng kỷ niệm ngày xuân giờ đây cũng chỉ là những ký ức xa xôi vọng về trong tâm thức, của những người Việt lớn lên và trưởng thành rồi bỏ nước ra đi. Có khi ngậm ngùi tiếc thương quá khứ đẹp, những kỷ niệm trong trắng ngày thơ ấu, những nụ cười ánh mắt của trẻ thơ vì có được miếng ăn ngon, chiếc áo mới nên lòng xuân tràn ngập nơi ai. Nhưng xuân nay giữa thời buổi không còn thiếu thốn, trong thực tế lại quá dư thừa, có thiếu chăng là thiếu tình người, thiếu nụ cười, thiếu những bước chân chậm rãi đi về.

 

Gặp lại nhau trong khung cảnh của Ngôi Chùa Tam Bảo giữa lòng của xã hội văn minh đầy vật chất, biết đâu lại giúp cho ta tìm được chút cảm giác bình an nhẹ nhàng của xuân về Tết đến. Ước mong những lời kinh tiếng kệ, âm vang của đại hồng chung làm ấm lại lòng người và nhắc mình bước đi trong tỉnh thức.

 

Trong ước nguyện đón xuân Mậu Tuất, xin thắp nén hương quì dưới hình ảnh của một Bậc Giác Ngộ, ước mong gia hộ cho chúng con với hy vọng đẹp cho đời, đủ sự tỉnh thức để bước ra khỏi những ảo mộng của trần gian thế sự mà tìm thấy lại nụ cười xuân, tâm hồn xuân, tiếng lòng xuân …

 

Thay mặt Chùa Tam Bảo Thành Tâm Kính Chúc,

Tỳ Kheo Thích Đạo Quảng

Ước Nguyện Chung Sống Hòa Hợp

Ý thức được lợi ích của sự Hoà Hợp trong một ngôi chùa Tam Bảo, nên tất cả Quí Thầy, Quí Sư Cô, và Quí Chú cùng phát nguyện gìn giữ những nguyên tắc sống, tu tập, và làm việc sau đây:

 

 

 1. Tài chánh của Chùa Tam Bảo (CTB) sẽ do Ban Tài Chánh và Thủ Quĩ cùng trông coi và gìn giữ, Quí Thầy và Quí Sư Cô không trực tiếp vào sinh hoạt tài chánh của CTB
 2. Tất cả cùng tôn trọng, học hỏi, và thực tập các phương pháp và truyền thống tu tập để không bị kẹt vào từng pháp môn.
 3. Luôn tham dự đầy đủ các thời khoá tu tập hàng ngày, khoá tu, và các phật sự lớn nhỏ.
 4. Khi không còn duyên sinh hoạt tại CTB, Tăng Ni sẽ tìm đến một nơi tốt đẹp và thích hợp hơn để tiếp tục tu tập. Tăng Ni phát nguyện không đến nhà phật tử ở lại, không ra bên ngoài lập Chùa, lập Thất riêng tại thành phố Baton Rouge, Louisiana, và kể cả những thành phố đã có quá nhiều chùa để tránh khó khăn chung cho Phật Giáo tại địa phương.
 5. Để giữ gìn sự hoà hợp cho phật tử tại địa phương, Tăng Ni sẽ không đến nhà phật tử khi không có những phật sự cần thiết như Lễ An Vị Phật, Lễ Cầu An, Lễ Cầu 
Siêu, hay thăm viếng người bệnh.
 6. Tăng Ni và Quí Chú tại Chùa Tam Bảo phát nguyện không giữ tiền bạc riêng, không nhận cúng dường riêng, trừ sinh hoạt Tết Nguyên Đán. Do vậy CTB sẽ chu toàn tất cả những sinh hoạt căn bản trong đời sống của một Tăng Ni tại Hoa Kỳ (xe, bảo hiểm xe, tiền học, chi tiêu cá nhân, vv..vv..).
 7. Khi một gia đình có người thân qua đời, thì Quí Thầy Cô cùng phật tử hết lòng giúp đỡ và Tăng Ni không nhận cúng dường riêng. Nếu gia đình muốn hồi hướng bằng việc cúng dường thì có thể cúng dường vào Thùng Phước Sương của Chùa Tam Bảo, sau Lễ Chung Thất.
 8. Trung bình 4 hoặc 5 năm Quí Thầy, Quí Sư Cô, và Quí Chú có thể về Việt Nam thăm người thân (Cha, Mẹ, và Anh chị em ruột), tiền vé máy bay và chi tiêu trong suốt thời gian đi lại CTB hoan hỉ cúng dường. Thời gian đi và về không quá 21 ngày.
 9. Để gìn giữ nếp sống đơn giản và uy tín chung Quí Thầy, Quí Sư Cô, và Quí Chú không sử dụng điện thoại mới trong vòng 3 năm, không đi xe mới trong vòng 4 năm trở lại kể cả các loại xe cũ có nhãn hiệu sang trọng như BMW, Audi, Volve, Lexus, Mercedes…
 10. Tài chánh dưới $200 mỗi tháng thì Tăng Ni tự quyết định cho sinh hoạt của cá nhân hay tập thể (kể cả Thầy Trụ Trì)
 11. Khi Tăng Ni đi làm phật sự ngoài tiểu bang, xin phát nguyện không nhận cúng dường riêng cho bản thân mà xin Hồi Hướng tịnh tài cho phật sự chung tại Chùa Tam Bảo
 12. Tăng Ni tại CTB luôn khuyến khích phật tử tu tập, làm việc thiện, và phụng sự Ngôi Tam Bảo trong tinh thần vì lợi ích chung (không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, vv..vv..).
 13. Tăng Ni sẽ tự nguyện lo lắng ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, không nhờ đến phật tử chuyện nấu nướng trừ những sinh hoạt chung cho đại chúng vào Chủ Nhật, khoá Tu Học, và các lễ lượt trong năm.
 14. Tăng Ni không cùng Phật tử bàn bạc những sinh hoạt của CTB như Tu Học, Lễ Nghi, và sinh hoạt của Tăng Ni qua điện thoại, facebook, emails,.. Tất cả các phât sự tại CTB luôn được công khai trao đổi, bàn thảo trong tinh thần tôn trọng lợi ích chung và quyết định chung của đại đa số phật tử sinh hoạt vào mổi CN tại CTB.
 15. Tăng Ni có điều gì cần trao đổi hoặc thắc mắc, phải trực tiếp thưa thỉnh với nhau bằng ngôn ngữ kính trọng, lễ độ, từ ái, và xây dựng . Tuyệt đối không chỉ trích và nói sau lưng vì sẽ làm tỗn thương chung cho Phật Giáo.
 16. Không sử dụng điện thoại trong giờ sinh hoạt của đại chúng (lễ lượt, sinh hoạt, v.v.). Cố gắng trao đổi qua điện thoại trong vòng 15 phút để giữ gìn an tịnh cho bản thân và đại chúng trừ teleconference (hội họp qua điện thoại)
 17. Quí Thầy Cô và Quí Chú luôn vui vẻ tiếp nhận những kiến thức trong đời sống, những kinh nghiệm tu tập mà Phật tử nhận thấy rất có lợi cho Quí Thầy Cô và đại chúng.

Mọi nguyên tắc trên đây là Ước Nguyện Sống Chung Hoà Hợp của tất cả Tăng Ni, Quí Chú, và phật tử tại Chùa Tam Bảo do vậy những nguyên tắc này có thể thay đổi tuỳ theo từng hoàn cảnh và quyết định chung của Chư Tăng Ni. Tất cả Tăng Ni và Qúi Chú cùng hoan hỉ phát nguyện tôn trọng thực hiện những qui ước trên và mong đợi sự hỗ trợ của tất cả quí phật tử gần xa.

 

Tam Bảo Ngày 01 Tháng 03 Năm 2017

Tăng Chúng Chùa Tam Bảo

Tam Bao Temple - Meditation Center © 2018.
All rights reserved.